ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน

ติดต่อ

+662 502 2345

ที่อยู่

222 Moo 1 Tiwanon Rd

ทันโรคกับหมอชลประทาน

แพทย์หญิงกัลย์สุดา อริยะวัตรกุล กุมารแพทย์ระบบต่อมไร้ท่อ
ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยว่า

อายุเฉลี่ยของเด็กผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับในอดีต โดยข้อมูลจากงานวิจัยล่าสุดในประเทศไทย พบว่าอายุเฉลี่ยที่เด็กผู้หญิงไทยมีประจำเดือนครั้งแรกอยู่ที่ 11 – 12 ปี ในปัจจุบันแนวโน้มการโตเร็วเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งในทางการแพทย์ยังไม่รู้แน่ชัดว่าสาเหตุสู่การเป็นหนุ่มสาวไวเกิดจากอะไร แต่ได้วิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เด็กโตเร็วขึ้น เช่น อาหารการกินของเด็กในเมืองใหญ่ที่มักจะชอบกินอาหารจานด่วนที่มีแคลอรี่และไขมันสูง, สิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีต่างๆ ที่เอื้ออำนวยให้เด็กอ้วนง่าย ขาดการออกกำลังกาย, ฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติทำให้ร่างกายเติบโตก่อยวัย

เรื่องที่พ่อแม่กังวลว่าหากลูกมีประจำเดือนแล้ว จะทำให้หยุดสูงนั้น ไม่จริง ! เพราะตามธรรมชาติแล้วเด็กจะสูงเต็มที่ก่อนถึงจะมีประจำเดือนตามมา หลังจากมีประจำเดือนความสูงยังคมเพิ่มขึ้น แต่เพิ่มในอัตราที่ลดลงกว่าเดิม การฉีดยาหยุดประจำเดือนไม่ได้ช่วยให้ความสูงเพิ่มขึ้นทุกราย จะได้ผลเฉพาะเด็กที่เป็นสาวก่อนวัยเท่านั้น สิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจคือให้ลูกระมัดระวังตัวเมื่อเริ่มมีประจำเดือน การรักษาสุขอนามัย และการป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ

สำหรับคำถามที่หมอพบบ่อยคือ อาหารประเภทสัตว์ปีก โดยเฉพาะไก่ มีส่วนเร่งฮอร์โมนให้เด็กโตเร็วหรือไม่ จากข้อมูลในปัจจุบันไม่พบหลักฐานหรืองานวิจัยทางการแพทย์ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกินไก่กับเด็กโตเร็ว เนื่องจากในปัจจุบันฟาร์มเลี้ยงไก่ไม่ได้ใช้ฮอร์โมนเป็นสารเร่งโตในสัตว์ปีก ดังนั้นความเชื่อที่ว่ากินไก่แล้วทำให้โตไวไม่เป็นความจริง

สิ่งสำคัญคือพ่อและแม่ควรสังเกตลูก โดยเฉพาะลูกผู้หญิงหากเห็นลูกเริ่มมีเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ขวบ ควรพามาปรึกษาแพทย์เพื่อเจาะเลือดตรวจวัดระดับฮอร์โมน เอกซเรย์ภาพถ่ายกระดูก หากแพทย์พบความผิดปกติจะให้การรักษาโดยการฉีดยาชะลอฮอร์โมนเพศจนกว่าจะถึงช่วงวัยที่เหมาะสม และพ่อแม่ต้องดูแลน้ำหนักลูกให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ชวนกันออกกำลังกาย หากิจกรรมให้ลูกๆ ทำ อย่าให้ลูกเข้าสู่ภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วน เพราะเด็กอ้วนจะนำมาซึ่งโรคต่างๆ มากมาย

Copyright© 2020 Panyananthaphikkhu Chonprathan Medical Center All right reserved.